Người mua nhà khó tiếp cận gói vay lãi suất thấp từ nhà nước

Số sót lại các ngân hàng trung tâm thương mại chưa nhỉ?giải ngân hết là do người vay không thể thị hiếu giải ngân nữa hoặc do dự án nhà ở bị chậm tiến độ. Theo công văn vừa qua từ cơ quan quản lý thị trường tiền tệ – ngân hàng, thời gian giải ngân của rất nhiều ngân hàng trung tâm thương mại từ nguồn tái cấp vốn của Ngân hàng nhà nước làm cho vay hỗ trợ nhà ở triển khai tối đa đến hết năm nhâm thìn. Đại diện một nhà nhà đất cũng cho rằng khó khăn nhất ngày nay là tìm kiếm được nguồn vốn giá tốt sẽ giúp đỡ các doanh nghiệp lớn và người có thị hiếu về nhà ở được vay nguồn vốn ưu đãi. Lãi suất của phần vốn này tùy thuộc vào thỏa thuận giữa ngân hàng và quý khách.

Hiện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Bộ Tài chính đã được Chính phủ giao sắp xếp nguồn vốn cung cấp ngân hàng cơ chế làm cho vay nhà ở xã hội. Người vay được thế chấp bằng chính bất động sản hình thành từ vốn vay. Đối tượng thừa kế cơ chế này là cá thể vay vốn ưu đãi lợi nhuận từ gói 30.000 tỷ VNĐ, có hợp đồng được ký trước ngày 31.3.2016, và chỉ nhằm nhằm mục đích mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội; thuê, mua nhà ở trung tâm thương mại; xây dựng mới hoặc cải tạo lại chính nhà ở của mình. Đối tượng thừa kế cơ chế này là cá thể vay vốn ưu đãi lợi nhuận từ gói 30.000 tỷ VNĐ, có hợp đồng được ký trước ngày 31.3.2016, và chỉ nhằm nhằm mục đích mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội; thuê, mua nhà ở trung tâm thương mại; xây dựng mới hoặc cải tạo lại chính nhà ở của mình.

Người mua nhà khó tiếp cận gói vay lãi suất thấp từ nhà nước

Cụ thể, lợi nhuận cho vay với quý khách, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, xây dựng hoặc sữa chữa nhà trực thuộc 2 năm nhâm thìn – 2017 là 5%/năm, tức cũng bằng đúng với lợi nhuận mà đa số người vay tiền từ gói 30.000 tỷ VNĐ đang trả cho ngân hàng. Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định mức lợi nhuận cho vay ưu đãi theo quy định tại Nghị định 100/2015 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Sau 03 năm triển khai cơ chế này, đến hết tháng 11/2016, tại TPHCM, đã có 10.316 đối tượng người tiêu dùng được vay gói 30.000 tỷ VNĐ với tổng số tiền vay là 7.032,3 tỷ VNĐ, trong đó, có 10.308 cá thể vay 5.575, 4 tỷ VNĐ, và 8 chủ đầu tư chi tiêu dự án nhà ở xã hội vay 1.456,8 tỷ VNĐ. Các đối tượng người tiêu dùng trên được vay tối thiểu là 15 năm kể từ thời điểm ngày giải ngân khoản vay mới nhất.

Vào tháng 6 thời gian trước, Chính phủ ra quyết định mức lợi nhuận cho vay ưu đãi nhà ở xã hội là 4,8%/năm tại Ngân hàng Chính sách xã hội, nhưng những người muốn vay vẫn khó có khả năng tiếp cận. Chị Nguyễn Hoàng Thu, nhân viên một cơ quan hành chính tại Q2, TP.HCM, san sẻ đang chờ đón được tiếp cận vốn vay ưu đãi hỗ trợ mua nhà ở theo Nghị định 100. Chỉ tính riêng cán bộ, công chức, viên chức nhà nước tại TP.HCM thì đã có tầm 139.000 người chưa nào?có nhà ở, xấp xỉ với tầm 80.000 căn hộ. Nguyên nhân là do Ngân hàng Chính sách xã hội yêu cầu người vay phải triển khai gửi tiền tiết kiệm ngân sách và chi phí hàng tháng tại đây với thời gian gửi tối thiểu 12 tháng kể từ thời điểm ngày ký hợp đồng tín dụng.

Thế nhưng đến giờ này đã gần ba tháng trôi qua và tôi “gõ cửa” một trong những ngân hàng nhưng chỉ nhận được cái phủ nhận. Theo đó, không riêng ngân hàng cơ chế xã hội mà 4 ngân hàng trung tâm thương mại lớn cũng đã được chỉ định tham gia cho vay ưu đãi (BIDV, Vietinbank, Vietcombank, Agribank). Chị Thu nói: “Tổng thu nhập hằng tháng của hai vợ chồng tôi chỉ vỏn vẹn 13 triệu đồngồng. Mức lợi nhuận cho vay mua nhà để ở này rất có thể gọi là mức ngân sách thích hợp trong mặt bằng lợi nhuận thị trường và tổng thể thuận lợi chung: thuận lợi người dân, thuận lợi doanh nghiệp lớn.

Ngân hàng nhà nước khẳng định, sau gói 30.000 tỷ VNĐ, vẫn có cơ chế trung tâm tài chính khác cho nhà ở xã hội. Ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng, nhận định với mặt bằng lợi nhuận cho vay hiện dao động 7%-12%/năm tùy từng ngân hàng thì mức lợi nhuận ưu đãi 5% là một số lượng rất tích cực. Về thời hạn vay, triển khai theo Nghị định 100/2015 trong đó nêu rõ trường hợp mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội thì mức vốn cho vay tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê, thuê mua nhà; trường hợp xây dựng mới hoặc cải tạo, thay thế sửa chữa nhà ở thì mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự trù hoặc phương án vay và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo vệ tiền vay. Điều này đồng nghĩa các tổ chức tín dụng chỉ mất thể thực hiện được cơ chế trên khi Nhà nước tái cấp vốn hoặc cấp bù lợi nhuận từ nguồn vốn” – ông Hiếu nói thêm.

Gói 30.000 tỷ VNĐ với lợi nhuận vay 5%/năm đã xong xuôi, nhưng những người thu nhập thấp vẫn có khả năng mua nhà ở xã hội với lợi nhuận 5% trong năm 2017. Trong đợt mở bán vào đầu tháng 5, Viglacera rao bán 30 căn góc thuộc chung cư OCT2 Xuân Phương diện tích 106m2, giá chỉ tầm 1,5 tỷ VNĐ/căn (đã bao gồm VAT). Ảnh: HTD. Nhìn chung tính tới thời điểm này, người mua bất động sản đã có rất nhiều thuận lợi khi được hỗ trợ từ các gói vay vốn.

nguồn tin Tổng hợp vanphongchothue.ase.vn